วันเสาร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2552

5 เคล็ดลับในการเลี้ยงลูกให้แข็งแรงทั้งกายและใจ

สำหรับคุณแม่และคุณพ่อ มือใหม่ ที่กังวลเกี่ยวกับการเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อยว่าต้องทำอย่างไร จึงจะเรียกว่าเป็นพ่อแม่ที่สมบูรณ์แบบ และทำอย่างไรจึงจะดีที่สุดสำหรับลูกน้อย คุณหมอมีข้อแนะนำที่เป็นหัวใจสำคัญห้าข้อ มาให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านนำไปปฏิบัติไม่ได้ยากค่ะ

1.สุขภาพคุณแม่สำคัญเป็นอันดับหนึ่ง

ก่อนที่คุณแม่จะสามารถดูแลลูกน้อยให้มีสุขภาพดีได้นั้น คุณ แม่ต้องดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ คุณแม่ที่ต้องการให้นมลูกเองควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายต้อง การ คือประมาณวันละ 8-10 แก้ว งดเว้นการดื่มสุรา หรือสูบบุหรี่ และอย่าลืมหมั่นออกกำลังกาย เพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ เพราะถ้าคุณแม่มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดี ก็จะส่งผลให้คุณแม่สามารถดูและลูกน้อยได้อย่างสมบูรณ์ตามไปด้วย

 2.น้ำนมแม่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ใกล้ตัวที่สุด

นมแม่เป็น “สุดยอดแหล่งอาหาร” ที่แสนประหยัด ให้คุณค่าทางโภชนาการ มีสารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มีอาหารชนิดอื่นมาทดแทนได้ และ ปราศจากสิ่งปลอมปนที่อาจเป็นอันตรายสำหรับลูกน้อยอีกด้วย ในน้ำนมแม่ยังมีสารที่ให้ภูมิคุ้มกันร่างกาย เปรียบเหมือนวัคซีนธรรมชาติที่ป้องกันลูกไม่ให้เจ็บป่วยในขณะที่ร่างกายลูก ยังสร้างภูมิคุ้มกันได้ไม่เต็มที่

เด็กที่กินนมเป็นประจำสมองจะพัฒนาได้ดีและจะมี IQ สูงกว่าเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่
และจะมีพัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่สมบูรณ์ เพราะการที่แม่อุ้มลูกแนบกับอกนั้น เป็นการถ่ายทอดความรักและความอ่อนโยนที่จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะได้ผลสูงสุดเมื่อให้เด็กกินนมแม่อย่างเดียวต่อ เนื่อง จนกระทั่งครบ 6 เดือน สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่สามาถปรึกษากลุ่มแม่ อาสา คลินิกนมแม่ และโรงพยาบาลสายสัมพันธ์แม่-ลูกทุกแห่งได้

3.ทุกมื้ออาหารต้องครบ 5 หมู่

คุณแม่และคุณพ่อควรเลือกอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนให้ลูกน้อยตามวัยของเขา โดย เลือกเมนูที่มีส่วนผสมที่แตกต่างกันในแต่ละมื้อ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารที่หลากหลาย ที่สำคัญทุกมื้อควรจะมีผักและผลไม้ รวมทั้งโปรตีนซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยอย่างยิ่ง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาล เกลือ หรือไขมันมากๆ คุณหมอแนะนำให้ดูแลเรื่องอาหารของลูกน้อยตั้งแต่เล็กๆ เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นเมื่อพวกเขาโตขึ้น

4.มั่นใจในความเป็นพ่อและแม่ของตัวเอง

ในการเลี้ยงลูก ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต้องมั่นคง หนักแน่น และมั่นใจว่าคุณสามารถดูแลและเลี้ยงดูลูกของคุณให้เติบโดขึ้นมาอย่างมี คุณภาพได้ บทบาทการเลี้ยง ดูลูกไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณแม่ฝ่ายเดียวเท่านั้น คุณพ่อควรมีส่วนร่วมในการเลี้ยงลูกตั้งแต่แรกเกิด ทั้งสองฝ่ายควรให้ความรัก ให้เวลาอยู่กับลูกพูดคุยกับลูก อ่านนิทานให้ลูกฟัง ชื่นชมเมื่อลูกประสบความสำเร็จ และให้การดูแลลูกอย่างใกล้ชิด พูดคุยอย่างมีเหตุผลกับลูกง่ายๆ ตามเกณฑ์อายุไปเรื่อยๆ ลูกจะสามารถเจริญเติบโตเป็นเด็กดีและเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในสังคมอนาคต

5.ช่างสังเกตและใส่ใจในรายละเอียดของลูกน้อย

ในเบื้องต้นพ่อแม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐาน จะได้ดูแลลูกเมื่อเจ็บป่วยเองได้ และมีอาการผิดปกติบางอย่าง ที่คุณพ่อและคุณแม่ต้องสนใจควรนำลูกน้อยไปปรึกษาแพทย์ เช่น ถ้าลูกน้อยของคุณนอนซึมไม่ยอมดื่มน้ำหรือทานอาหารเลย หรือเมื่อมีไข้สูงและมีอาการหนาวสั่น และไข้ไม่ลดหลังให้ยาลดไข้แล้ว หรือถ้าลูกน้อยของคุณอาเจียนหรือท้องเสียมากกว่า 3 ครั้งภายในเวลา 6 ชั่วโมง รวมทั้งถ้าลูกไม่มีปัสสาวะเลยในเวลา 6 ชั่วโมง การที่คุณสามารถสังเกตและพาลูกน้อยไปพบแพทย์แต่เนิ่นๆ อาจช่วยป้องกันไม่ให้อาการเจ็บป่วยที่อาจเก็ดขึ้นอยู่ในขั้นรุนแรง อาการอื่นของลูกน้อยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่แน่ใจสามารถปรึกษากุมารแพทย์ผู้ เชี่ยวชาญ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น