วันเสาร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2552

เรื่องที่ต้องบันทึก “ยามลูกป่วย” ก่อนถึงมือหมอ

เรื่องที่ต้องบันทึก “ยามลูกป่วย” ก่อนถึงมือหมอ (MODERNMOM)


อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยแบบนี้ ขนาดผู้ใหญ่อย่างเราๆ ยังเป็นไข้ไม่สบายกันเป็นแถวๆ เจ้าตัวเล็กก็เลยพานป่วยเอาง่ายๆ แล้วถ้าจะพาลูกไปหาหมอ คุณแม่จะเตรียมพร้อมสังเกตลูกอย่างไร มีคำแนะนำให้ค่ะ

เวลาที่ลูกป่วยไข้ไม่สบายนั้น ข้อมูลจากคุณแม่ (หรือคนที่ใกล้ชิด) เป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ เพราะการที่คุณแม่สังเกตเห็นถึงความผิดปกติต่างๆ จะช่วยให้คุณหมอวินิจฉัยอาการและรักษาเจ้าตัวเล็กของคุณได้ถูกต้องแม่นยำมาก ยิ่งขึ้นนั่นเอง

ข้อมูลสำคัญ...ยามไปหาหมอ

• อาการไข้

การสังเกตว่าลูกมีไข้สูงต่ำขนาดไหนลักษณะไข้เป็นแบบไหน มีไข้สูงตลอด หรือไข้ขึ้นเป็นช่วงๆ ระยะเวลาที่เป็น สิ่งเหล่านี้จะเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำคัญที่ช่วยในการรักษาลูกของคุณแม่ค่ะ ถ้าวัดไข้แล้วอุณหภูมิสูงกว่า 38 องศาเซลเซียส แสดงว่ามีไข้แล้วค่ะ ช่วง นี้อาจจะวัดไข้ซ้ำทุกๆ 2-3 ชั่วโมง แต่ถ้าไขสูงขึ้นเป็น 39-40 องศาเซลเซียส อาจจะรีบโทรฯ ปรึกษา หรือพาลูกไปหาคุณหมอประจำตัวของลูกค่ะ

• การกินนม

คุณแม่ต้องไม่ลืมสังเกตการกินนมว่าผิดปกติไปจากเดิมมากน้อยเพียงใด หากลูกไม่กินนมติดต่อกันเกิน 2 มื้อก็น่าจะพาลูกไปหาหมอค่ะ แต่ถ้าลูกเริ่มกินอาหารเสริมแล้วก็ต้องบอกหมอด้วยว่ากินอะไร มากน้อยแค่ไหน

• อาเจียน

หากลูกอาเจียนคุณแม่ต้องสังเกตจำนวนครั้ง ลักษณะของนมที่ลูกอาเจียนออกมา ถ้าลูกอาเจียนทุกมื้อ หรืออาเจียนเป็นนมสีเขียวแสดงว่ามีน้ำดีออกมาด้วย ลำไส้ของลูกอาจจะมีปัญหาอุดตันเกิดขึ้น

• ระบบขับถ่าย

จะเป็นปัสสาวะหรือเป็นอุจจาระก็ต้องหมั่นสังเกตทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นจำนวนครั้ง สี ลักษณะที่ออกมา เช่น หากสีปัสสาวะเข้มร่วมกับมีไข้ ก็อาจจะมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

• ผื่น

อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมสังเกตก็คือ เวลาที่ลูกไม่สบายนั้น ตามตัวลูกมีผื่นขึ้นที่ไหนบ้าง ลักษณะของผื่น วันเวลาเริ่มขึ้น เช่น เป็นผื่นหลังกินนม ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าลูกแพ้นมวัว

• อาการผิดปกติอื่นๆ

เป็นเรื่องที่ต้องเก็บข้อมูลและต้องช่างสังเกตค่ะ ไม่ว่าจะเป็นลูกดูซึมไปมากน้อยขนาดไหน นอนมากหรือไม่ยอมนอน หายใจดังขึ้น ดูเหนื่อยหรือเปล่า ร้องมากผิดปกติ ชักหรือไม่ กี่ครั้ง ที่ตัวมีส่วนไหนบวมหรือเปล่า ขี้ตาเป็นสีเขียวไหม สะดือมีเลือดซึมหรือเปล่า ฯลฯ เรื่องเหล่านี้ก็ต้องแจ้งหมอ เช่นกันนะคะ

• ยาที่กิน

ชนิดของยา ปริมาณที่กิน และจำนวนวันที่กินมาแล้ว ถ้ามีข้อมูลต้องแจ้งหมอด้วยค่ะ

ถ้ามีข้อมูลเบื้องต้นครบถ้วนอย่างนี้ คุณหมอคงช่วยรักษาให้เจ้าตัวเล็กของคุณหายป่วย กลับมาสดใสได้เร็วขึ้นแน่นอนค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น