วันเสาร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ภูมิแพ้อาหารกับวิถีธรรมชาติ . . .ออร์แกนิก

ทุกวันนี้พบเด็กที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้หนักเอาการค่ะ โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้อาหารพบได้บ่อยมากที่สุด แต่จะมีแพ้มาก-แพ้น้อย ในแต่ละรายก็มีอาการแตกต่างกันไป แต่คนที่กลุ้มใจคงหนีไม่พ้นพ่อแม่อย่างเราๆ ที่ต้องสรรหาสารพัดวิธีมากำราบเจ้าภูมิแพ้ ไม่ให้มีฤทธิ์มีเดชทำร้ายลูกสุดเลิฟได้

เข้าอกเข้าใจ “โรคภูมิแพ้อาหาร”

โรคภูมิแพ้อาหาร อาจเป็นโรคใหม่ที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนอาจไม่คุ้นเคยนัก และยังมองหาความรู้ในโรคนี้ได้น้อย อาการที่สังเกตได้จึงวินิจฉัยได้ค่อนข้างยาก เพราะอาการของโรคนี้แสดงได้หลากหลายมากค่ะ

อาทิ เกิดผดผื่นคัน อาการผิดปกติกับระบบทางเดินหายใจ อาเจียน ถ่ายเป็นเลือดบางรายอาจมีอาการถึงขั้นช็อคและเสียชีวิตได้ แต่อาการหลังนี้ยังพบน้อยมาก ส่วนใหญ่เด็กในบ้านเรามักจะแพ้ นมวัว ไข่ กลูเต็นจากแป้งสาลี และอาหารทะเล ตามลำดับ ซึ่งแตกต่างกับประเทศในแถบตะวันตก โดยเฉพาะอเมริกาและอังกฤษ ที่พบการแพ้ ถั่วลิสง เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้ปัจจุบันมีการคิดค้นวัคซีนป้องกันภูมิแพ้โปรตีนในถั่ว แต่ยังอยู่ในขั้นของการทดลอง

ภูมิแพ้อาหาร…โตแล้วหายได้เองไหม?

ด้วยธรรมชาติของโรคนี้ ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้และส่วนใหญ่จะมีอาการดีขึ้นในช่วงอายุ 3-5 ปีไปแล้ว แต่จะมีจำนวนผู้ป่วยเพียง 10-20% เท่านั้น อาจเป็นภูมิแพ้อาหารไม่หายไปจนโต หรือกินอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้เพียงเล็กน้อย แต่ในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหารในวัยเด็ก เมื่อโตขึ้นและหายจากอาการแพ้อาหารแล้ว อาจจะเสี่ยงในการเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดอื่นได้อีกด้วยค่ะ แต่ที่สำคัญ เราไม่ควรปล่อยปละละเลยลูกที่เป็นโรคภูมิแพ้ แล้วเอาแต่หวังว่า โรคมันจะหายไปเองได้ง่ายๆ ค่ะ

รู้ได้อย่างไร ว่าลูกแพ้อาหารอะไรบ้าง?

ควรพาเจ้าตัวเล็กพบคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้โดยตรงคุณหมอจะ ทำการซักประวัติอย่างละเอียด พร้อมคำถามต่างๆ มากมายเกี่ยวกับอาการที่ลูกเป็น จากนั้นก็อาจให้คุณแม่ลองงดอาหารที่สงสัยว่าลูกจะแพ้ และสังเกตว่า อาการดีขึ้นหรือไม่ โดยก่อนเริ่มงดอาหารนั้น ให้เริ่มบันทึกชนิดของอาหาร เวลาที่กิน และอาการแพ้ที่เกิดขึ้นด้วย
ซึ่งวิธีการทดสอบภูมิแพ้มี 2 วิธีด้วยกันคือ ทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง หรือการตรวจเลือด ซึ่งอาจไม่ค่อยได้ประโยชน์มากนัก สำหรับสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นอาหารค่ะ

อยากชนะภูมิแพ้…ต้องลงทุน

ไม่มีของอะไรที่ได้มาฟรีๆ โดยไม่ต้องลงทุนค่ะ ต้องลงมือทำกันตั้งแต่วันนี้ โดยพยายามหาหนทางป้องกันภูมิแพ้ทางอาหารของลูกให้ดีที่สุด ก่อนถึงวัยที่ร่างกายของเจ้าตัวเล็กจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อสู้กับโรค นี้ได้

• ดื่มนมแม่ให้นานที่สุด โดยทั่วไปอยู่ในช่วง 6-12 เดือนแรก ก็สามารถช่วยป้องกันภาวะภูมิแพ้อาหารได้ค่ะ เพราะโปรตีนนมแม่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย และมีสารกระตุ้นการเติบโตของเซลล์ เช่น เซลล์บุผนังลำไส้ เมื่อเซลล์นี้ได้รับการกระตุ้นให้เจริญเติบโตได้ดี ก็สามารถช่วยป้องกันอาการแพ้โปรตีนบางชนิดจากอาหารอื่นได้

• หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ โดยให้อาหารอื่นที่มีสารอาหารใกล้เคียงกันทดแทน เช่นในเด็กที่แพ้นมวัวสามารถให้เด็กดื่มนมถั่วเหลือง หรือนมแพะแทนก็ได้ นอกจากนี้ ควรให้อาหารที่อาจจะแพ้ง่ายได้ช้าลง เช่น ให้ทานไข่หลังอายุ 10 เดือนขึ้นไป หรือให้ทานอาหารทะเลในช่วงหลังวัย 2 ปี เป็นต้น แต่หากจะให้มั่นใจ ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อให้ปลอดภัยที่สุด

จากผลการวิจัยจำนวน 41 ชิ้นโดย The Soil Association ประเทศอังกฤษ ในปี 2544 พบว่าพืชที่ปลูกโดยวงจรธรรมชาติแบบออร์แกนิกจะมีวิตามินซี แมกนีเซียม และฟอสฟอรัสสูงกว่าพืชที่ปลูกโดยใช้กระบวนการที่มีสารเคมี ส่วนปศุสัตว์แบบออร์แกนิก ก็จะเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเลี้ยงสัตว์จะมีอิสระเสรี วิ่งได้ตามธรรมชาติ และหญ้าหรืออาหารที่ใช้เลี้ยงก็จะไม่มียาฆ่าแมลงและไม่มีการให้อาหารสำเร็จ รูปค่ะ

โภชนาการบำบัด…ด้วยออร์แกนิก

สำหรับแนวทางการแพทย์แผนปัจจุบันแล้ว ยังไม่มียาตัวใดที่สามารถรักษาความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันได้ค่ะ จึงมีผู้คนหลายๆ คนเริ่มทดลองแนวทางใหม่ๆ ในการรักษาผสมผสานเข้าด้วยกัน นั่นก็คือ โภชนาการบำบัด…ด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติหรือที่เรียกว่า ออร์แกนิก

ซึ่งหากคุณแม่มีการดูแลร่างกายตั้งแต่ก่อนและขณะตั้งครรภ์ด้วยวิธีการที่ ได้รับการรับรองจากการแพทย์ เพื่อกำจัดสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย ด้วยการรับประทานอาหารออร์แกนิก ความเสี่ยงต่อโรคทั้งหลาย เช่น ออทิสติก หอมหืด ภูมิด้านทานบกพร่อง มะเร็งที่จะเกิดขึ้นกับลูกน้อยก็จะลดน้อยลงและตัวคุณแม่ก็จะแข็งแรงด้วย

แต่หากจะเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ก็ยังไม่สายเกินไป แม้ว่าทั้งอาหารและผลิตภัณฑ์ของออร์แกนิกจะมีราคาสูง แต่หากการตัดสินใจอยู่บนพื้นฐานของการสร้างสุขภาพที่ดี และการคืนสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์ให้กับธรรมชาติ ออร์แกนิกจึงน่าจะเป็นคำตอบที่ลงตัว และคุ้มค่าสำหรับครอบครัวได้เป็นอย่างดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น